024.37916621
  • APN

Giới thiệu chung về lưu vực sông Hồng

       Lưu vực sông Hồng nằm ở khu vực Đông Nam Á (20000 - 25030 N; 100000 - 107010 E). Phía Bắc giáp với lưu vực sông Dương Tử, phía Đông giáp lưu vực sông Thái Bình, phía Tây giáp với các lưu vực sông Mekong và sông Mã và phía Nam giáp với Vịnh Bắc Bộ. Sông Hồng bắt nguồn từ vùng núi phía đông nam Trung Quốc, thuộc tỉnh Vân Nam, có tên là sông Yuan; khi vào Việt Nam ở Lào Cai, có tên là sông Cái, hoặc sông Thao, hoặc sông Hồng. Nhánh chính dài khoảng 1.140 km, và chảy qua tỉnh Vân Nam của Trung Quốc và một số tỉnh của Việt Nam trước khi chảy vào Biển Đông thông qua bốn cửa sông Đáy, Lạch Giang, Ba Lạt, Trà Lý. Sông Thao hợp lưu với hai nhánh sông lớn, sông Đà và sông Lô, tạo thành nhánh chính của vùng hạ lưu được đặt tên là sông Hồng (Red).
       
       Tổng diện tích của toàn bộ lưu vực sông là khoảng 169.000 km2, trong đó 50,3% của lưu vực sông Hồng nằm ở Việt Nam, 48,8% ở Trung Quốc và 0,9% ở Lào. Địa hình lưu vực sông Hồng dốc từ Tây Bắc xuống Đông Nam. Địa hình núi non ở phía Đông và Bắc chiếm diện tích ưu thế phần thượng lưu và có xu hướng giảm theo hướng tây bắc - đông nam với độ cao trung bình 1.090 m. Khu vực miền núi ở biên giới giữa Việt Nam và Lào có nhiều núi cao trên 1,800m như Pu Si Lung, Pu Đen Đinh, Pu San Sao. Trong lưu vực sông Hồng, dãy núi Hoàng Liên Sơn ngăn chia lưu vực sông Đà và sông Thao, hai nhánh chính của thượng lưu sông Hồng. Độ cao trung bình của lưu vực sông theo dãy thứ tự: sông Lô > sông Đà > sông Thao.

       Khí hậu lưu vực sông Hồng khá đồng nhất trong bốn tiểu lưu vực và mang đặc tính cận nhiệt đới. Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 tới tháng 10, chiếm 85 đến 90% tổng lượng mưa hàng năm, và mùa khô từ tháng 11- tháng 4 chỉ chiếm 10-15%. Hướng gió ở lưu vực nói chung phụ thuộc vào hướng của các thung lũng. Hướng gió có thể thay đổi chủ yếu theo hướng Tây hoặc Tây Bắc trong mùa hè trong lưu vực sông Đà đến hướng nam hoặc đông nam tại lưu vực sông Lô. Sự phân bố lượng mưa ở lưu vực phụ thuộc rất nhiều vào địa hình. Độ ẩm tương đối trung bình trong lưu vực là cao và giá trị từ 80% - 90% là phổ biến.

       Hệ thống sông Hồng có ba nhánh chính: sông Đà, Thao và Lô. Tất cả ba con sông bắt nguồn từ Vân Nam (Trung Quốc) và sau đó chảy vào Việt Nam. Vùng đồng bằng sông Hồng có một mạng lưới chằng chịt kênh rạch. Sông Hồng có một số phân lưu gồm các sông Đuống và sông Luộc chảy vào sông Thái Bình; và các sông Trà Lý, sông Đào và sông Ninh Cơ. Sông Hồng chảy ra vịnh Bắc Bộ tại cửa Ba Lạt, cũng như các cửa sông Trà Lý, Lạch Giang và sông Đáy.

       Về mặt hành chính, lưu vực sông Hồng bao gồm 23 tỉnh với dân số 32 triệu người (ước tính trong năm 2013) bao gồm cả thủ đô Hà Nội và thành phố cảng Hải Phòng. Lưu vực sông Hồng có mật độ dân số lớn nhất tại Việt Nam. Các tỉnh đồng bằng có mật độ dân cư đông nhất với các thành phố lớn là Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng và Hưng Yên.
                                        
       Đồng bằng sông Hồng, cùng với đồng bằng sông Cửu Long là  khu vực kinh tế và nông nghiệp trọng điểm ở Việt Nam. Nền kinh tế của khu vực dựa trên các ngành công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản. Công nghiệp chủ yếu là luyện kim, hóa chất, vật liệu xây dựng cùng với chế biến thực phẩm và sản xuất hàng tiêu dùng. Sản xuất nông nghiệp phần lớn dựa trên canh tác các loại cây trồng và nuôi trồng thủy sản. Sản xuất thủy điện  rất quan trọng tại các hồ chứa lớn (Hòa Bình, Thác Bà, Sơn La, Tuyên Quang). Du lịch cũng là một hoạt động kinh tế quan trọng ở một số các tỉnh (Hà Nội, Tam Cốc, Bích Động, Tràng An - Ninh Bình; Hạ Long - Quảng Ninh; Tam Đảo - Vĩnh Phúc).
           
Một số trang web liên quan đến hệ thống sông Hồng
1, https://documents.tips/documents/luu-vuc-song-hong-thai-binh.html
Giới thiệu tổng quan về sông Hồng
2, https://news.zing.vn/Ve-dep-song-Hong-nhin-tu-vu-tru-post79535.html
Các hình ảnh của sông Hồng
3, https://www.vietnamtourism.com/index.php/news/items/5124
Giới thiệu chung về sông Hồng và các hình ảnh sông Hồng
4, https://hungyentv.vn/165/24912/Anh-dep-que-huong/Song-Hong--hinh-anh-quy-hiem-ve-mot-dong-chay-huyen-thoai.htmC
Các hình ảnh của sông Hồng
Đăng nhập để download
Đăng ký thành viên